CHÀO MỪNG NĂM HỌC MỚI

2021 - 2022

Tổ Thể Dục - Nhạc Họa

Giới thiệu tổ Thể Dục - Nhạc - Họa

Khúc ca Nguyễn Chí Thanh

Trường  THCS  Nguyễn  Chí  Thanh  cách  sông Hàn  không xa  lắm,  lại nằm  cách  biển  chừng  vài  con  đường.  Nơi  đây,  những  dãy  nhà  mới  khang trang dần mọc lên đã thay thế cho những ngôi nhà lụp xụp trước kia.. Những làn gió mang sắc nước sông Hàn và vị mặn khơi xa cũng không xua bớt nỗi nhọc  nhằn  hiện  rõ trên  gương  mặt  của  người  dân  phố biển.  Nên,  ở  đây,  sự học vẫn là con đường và khát vọng vươn tới những ước mơ tuơi đẹp của thế hệ  măng non.  Chắc  vì  những  lẽ  đó mà  thầy  cô giáo cũng như  các  em  học sinh  trường  THCS  Nguyễn  Chí  Thanh thân  yêu của  tôi  đã  không ngừng phấn  đấu,  quyết  tâm  “Dạy  tốt,  học  tốt”  xây  dựng  một  môi  trường  “Kỷ cương, tình thương , trách  nhiệm”, đầy thân thiện  và ấm áp nghĩa tình thầy trò trên từng chặng đường bước tới tương lai. Cảm nhận sâu sắc điều đó, tôi đã  biến  nó thành  cảm  hứng  sáng  tác.  Và  “KHÚC  CA  NGUYỄN  CHÍ THANH” đã ra đời.

Bài  hát  mang  tính chất  hành  khúc  với  giai  điệu  vui  tươi,  rộn  ràng, phấn khởi, phù hợp với hình thức hát tập thể. Bài hát viết ở giọng Pha Trưởng , có cấu trúc gồm 2 đoạn:

-Đoạn 1: “Là học sinh….ngôi trường thân yêu” → Nét nhạc rộn ràng, thôi  thúc,  tính  chất  hành  khúc,  thể  hiện  lòng  quyết  tâm  của  thầy  và  trò trường THCS Nguyễn Chí Thanh.

-Đoạn  2:  “Nguyễn Chí  Thanh….để  trường ta tiến lên” →  Nét  nhac vui tươi, sôi nổi, như khẳng định Nguyễn Chí Thanh là ngôi trường mà ở đó thầy cô sẽ là những người nâng cánh những ước  mơ cho thế hệ trẻ bay cao và bay xa. Vì, đến với trường Nguyễn Chí Thanh là đến với “Tri thức, khoa học,  tình  yêu  thương, đoàn  kết”.  Rồi,  ở đó,  cả  thầy  và  trò đều  vững  bước tiến về phía trước.

Ở đoạn 2, tôi viết bè chủ yếu ở quãng 3, vì quãng này đơn giản và dễ hát làm cho bài hát thêm nhiều màu sắc và phong phú hơn hơn Lời ca của tôi tuy còn mộc mạc, nhưng đó cũng chính là tâm hồn của thầy trò vùng nước mặn, gió nồng và cát trắng nơi đây.

Ca  khúc  này  cũng  chính là  lời  hứa  quyết  tâm  của  thầy  và  trò trường THCS  Nguyễn  Chí Thanh.  Hy  vọng  rằng  khi  ca  khúc  ra  đời  sẽ  đón  nhận được những tình cảm nồng nhiệt không chỉ của thầy trò trong nhà trường mà còn của tất cả thầy cô giáo và học sinh của các trường bạn trong thành phố Đà Nẵng

 

Chào mừng các bạn đến với Website của Trường THCS Nguyễn Chí Thanh - Đà Nẵng